Có cần phải đính chính sổ hồng khi đổi CMND sang CCCD không?

Hiện nay việc có cần phải đính chính sổ hồng khi đổi CMND sang CCCD đang có rất nhiều người quan tâm, để giải đáp thắc mắc của Anh/Chị, VuaNhaDat.net đã tìm hiểu và xin trả lời như sau:

Đính chính sổ hồng, sổ đỏ là sửa lại thông tin trên sổ bị sai sót thông tin thửa đất hoặc của chủ sở hữu. Theo Khoản 1 Điều 106 Luật Đất Đai 2013 về đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp, các trường hợp bắt buộc phải đính chính sổ đỏ, số hồng:

  • Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người;
  • Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.
chuyen-cmnd-sang-cccd-co-phai-sua-thong-tin-so-do_1105234041

Do đó, người dân phải thuộc một trong hai trường hợp trên thì mới bắt buộc tiến hành thủ tục đính chính sổ đỏ, sổ hồng.

Tuy nhiên, theo Điểm g Khoản 1 Điều 17 Thông tư số 23/2014 sửa đổi tại Thông tư số 33/2017, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên, xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số CMND, số thẻ CCCD, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp theo nhu cầu.

Như vậy, pháp luật không bắt buộc phải điều chỉnh nhưng người dân hoàn toàn có quyền điều chỉnh thông tin trên Giấy chứng nhận cho đúng với số thẻ CCCD mới của mình nếu có nhu cầu.

Hơn nữa, việc làm lại CCCD gắn chip đang được thực hiện trên toàn lãnh thổ Việt Nam, nên việc số CCCD khác với sô CMND cũ là điều các cơ quan chức năng đều nắm rõ. Và hiện tại cũng có ứng dụng trên điện thoại thông minh để quét mã QR trên thẻ CCCD gắn chip để xem các thông tin như số CMND cũ, họ tên của người được cấp.

Khi người dân đến Văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng mua bán đất, nhân viên công chứng sẽ quét mã QR trên thẻ CCCD gắn chip để xác định số CMND trên Giấy chứng nhận và số trên CCCD gắn chip là của một người. Vì thế mà người dân không cần thiết phải điều chỉnh thông tin trên Giấy chứng nhận để tránh tốn kém thời gian, tiền bạc.

Rất mong Anh/Chị đang có thắc mắc về việc đính chính sổ hồng khi đổi CMND sang CCCD sớm đọc được thông tin này.

Trân trọng!

Team VuaNhaDat.net

Mời bạn xem các bài viết hay khác về Pháp lý tại đây nhé!

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Anh/Chị vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0903 986 007 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *