THỦ TỤC TỪ CHỐI DI SẢN THỪA KẾ

Di sản thừa kế là phần tài sản được người mất định đoạt chia lại cho một ai đó theo di chúc hoặc theo pháp luật, việc để lại di sản thừa kế cho một người được coi là hành vi pháp lý đơn phương, do vậy, người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản thừa kế đối với phần di sản mà mình được nhận, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn về thủ tục từ chối di sản thừa kế:

Theo Căn cứ Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015 quy định cho tiết về từ chối nhận di sản như sau:

“Điều 620. Từ chối nhận di sản

 1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.
 2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản biết.
 3. Việc từ chối nhận di sản phải được thực hiện trước thời điểm phân chia tài sản.”
tu choi nhan di san thua ke (3)

Quy trình thực hiện thủ tục từ chối thừa kế như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Theo Điều 59 Luât Công chứng, khi muốn từ chối nhận di sản, người thừa kế phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Phiếu yêu cầu công chứng;
 • Bản sao di chúc nếu thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng nếu chia thừa kế theo pháp luật;
 • Giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết; Dự thảo Văn bản từ chối nhận di sản thừa kế (nếu có);
 • Các giấy tờ nhân thân: CMND/CCCD hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú … của người từ chối nhận di sản thừa kế.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, tài liệu trên thì người từ chối di sản sẽ nộp tại tổ chức hành nghề công chứng (Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng).

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý yêu cầu công chứng

Sau khi đến tổ chức hành nghề công chứng, người thừa kế sẽ được Công chứng viên kiểm tra hồ sơ, tài liệu.

 • Hồ sơ đầy đủ: Công chứng viên tiếp nhận, kiểm tra và giải thích quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc từ chối. Đồng thời sẽ kiểm tra dự thảo (nếu có) hoặc soạn dự thảo văn bản từ chối. Sau khi đọc lại dự thảo, người yêu cầu công chứng sẽ được hướng dẫn kí vào từng trang của văn bản;
 • Hồ sơ không đầy đủ: Công chứng viên tiếp nhận, kiểm tra và thông báo bổ sung giấy tờ theo quy định. Trong trường hợp yêu cầu từ chối di sản không thể thực hiện được, Công chứng viên sẽ trả lại hồ sơ và giải thích rõ lý do.
tu choi nhan di san thua ke (2)

Bước 3: Công chứng viên kí công chứng và trả kết quả

 • Công chứng viên sẽ yêu cầu người từ chối di sảnsảnn xuất trình các giấy tờ (bản chính) theo quy định để đối chiếu và ghi lời chứng, kí công chứng;
 • Sau khi đã kí, đóng dầu vào văn bản từ chối di sản, nguời yêu cầu công chứng phải trả phí, thì lao công chứng theo quy định và nhận lại văn bản từ chối di sản thừa kế đã được công chứng.

Đặc biệt, khi thực hiện công chứng văn bản từ chối nhận di sản thừa kế, phí và thù lao công chứng được thực hiện như sau:

 • Phí công chứng: 20.000vnđ (theo thông tư số 257/2016/TT-BTC);
 • Thù lao công chứng: Do tổ chức hành nghề công chứng và người yêu cầu công chứng tự thoả thuận nhưng không được vượt quá mức trần thù lao do UBND cấp tỉnh ban hành (Điều 67 Luật Công chứng 2014).

Rất hy vọng bài viết thủ tục từ chối di sản thừa kế này hữu ích với bạn.

Team VuaNhaDat.net viết có tham khảo.

Nguyễn Thị Hồng Dung

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Anh/Chị vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0903 986 007 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

  Bài Viết Cùng Chuyên Mục

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *