CÁCH KIỂM TRA SỔ ĐỎ SỔ HỒNG THẬT GIẢ

Việc kiểm tra sổ đỏ sổ hồng thật giả rất nhiều người quan tâm bởi Nhà đất là tài sản lớn, không thận trọng sẽ dễ bị lừa mất đi cả tài sản dành dụm cả đời để có được. Thế nhưng hàng ngày báo đài vẫn hay đưa tin về tình trạng sổ đỏ được làm giả rất nhiều, thậm chí có người còn dùng sổ giả để giao dịch 5-6 lần để lừa đảo những người nhẹ dạ cả tin. 

kiem tra so that so gia

Không phải chỉ những người nhẹ dạ cả tin mới bị lừa, mà ngay cả những môi giới cũng vẫn bị lừa bởi các chiêu lừa đảo ngày càng tinh vi, kĩ thuậ làm sổ giả ngày càng khó nhận biết được. Do vậy bạn luôn cần tỉnh táo, cần tìm hiểu nhiều về pháp lý, cần trau dồi thêm kiến thức, dù là nhỏ nhẩt. 

Những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp thì việc tiếp xúc với sổ đỏ, sổ hồng rất đơn giản vì hàng ngày họ làm việc với nó, giao dịch nhà đất thường xuyên; còn nhiều anh chị chưa có nhiều cơ hội đầu tư nhà đất thì việc kiểm tra sổ đỏ sổ hồng thật giả sẽ khó khăn hơn. Vua Nhà đất hôm nay gửi đến bạn những cách để giúp bạn dễ dàng trong việc kiểm tra sổ đỏ sổ hồng thật giả nhé:

cach kiem tra so do so hong that gia 2

8 cách kiểm tra sổ đỏ sổ hồng thật giả:

1. Sử dụng kính lúp để phân biệt sổ đỏ sổ hồng thật giả:

Sử dụng kính lúp cho việc nhận biết giấy chững nhận quyền sử đất, sở hữu nhà ở và các rài sản gắn liên trên đất. Đối với giấy chững nhận được làm giả thì các hoạ tiết hoa văn không được tổ hợp tạo bởi những chấm mực nhỏ màu hồng. Đối với giấy chững nhận thật các hoạ tiết hoa văn được tạo bởi tổ hợp các chấm mực màu hồng rất đều và đẹp.

kiem tra so do so hong that gia 3
Soi kính lúp, thấy hoa văn như bên trái là sổ GIẢ, bên phải là sổ THẬT

2. Dùng đèn pin hoặc nguồn sáng khác để kiểm tra sổ hồng giả:

Chiếu xiên một góc 10-20 độ với mặt giấy tại vị trí có hình dấu ở góc dưới bên tay phải của mặt trước phần dấu nổi (ở góc dưới bên phải mặt trước sổ hồng) có mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữa dấu nổi, được tạo ra bằng phương pháp in Typo. Nếu sổ hồng là giả, mã số hiệu được tạo ra bằng phương pháp in màu kĩ thuật số nên mã hiệu thường bị đóng lệch so với hình ảnh dấu nổi.

3. Kiểm tra các vị trí có thể bị tẩy xoá cơ học của sổ đỏ sổ hồng:

ở trang 2 trang 3 và trang 4 của Sổ, chúng ta cần kiểm tra phần in thông tin xem có bị tẩy xoá hay không, cụ thể kiểm tra chỗ:

– Số tờ, số thửa, mã vạch;

– Số vào sổ quyết định;

– Loại đất, thời hạn;

– Hình thức sử dụng;

– Diện tích (bằng số, bằng chữ)

Đối với các sổ có trang bổ sung, cần kiểm tra phương pháp in của phôi trang bổ sung (in offset), dâu giáp lai của trang phụ với sổ (kiểm tra phương pháp đóng dâu), các vị trí của trang  bổ sung có bị tẩy xoá hay không (chuyển quyền sử dụng đất, diện tích …). Nếu sổ đã thế chấp nhiều lần cần kiểm tra kĩ dấu, chữ ký của Văn phòng đăng ký nhà đất hoặc phòng tài nguyên và môi trường.

4. Kiểm tra phôi in sổ đỏ sổ hồng:

Cách làm này chỉ thích hợp đối với những cuốn sổ được làm từ phôi giả và in bằng laze. Việc in sổ giả được kẻ gian thực hiện bằng cách scan sổ gốc sau đó in ra 2 mặt rồi tiến hành dán lại. Bởi việc in 2 mặt trên cùng một phôi rất khó để canh đều. Chính vì vậy khi dán 2 mặt của một cuốn sổ lại với nhau rất dễ để lại dấu vết, để khắc phục việc này kẻ gian thường đem ép plastic cuốn sổ.

Hãy cẩn trọng với những cuốn sổ được ép plastic. Đối với những cuốn sổ có nhiều trang, cần phai xem xét kỹ dấu giáp lai của các trang với sổ gốc, sổ có bị tẩy xoá hay không. Nếu cuốn sổ được thế chấp nhiều lần bạn phải nhất thiết kiểm tra kĩ dấu mộc, chữ ký của Văn phòng công chứng hoặc của Phòng Tài Nguyên Môi Trường.

Đối với sổ ép plastic, bạn nên kiểm tra thật kỹ ở đơn vị cơ quan chức năng, vì đối với loại sổ này bạn rất khó phân biệt được bằng cách kiểm tra thủ công, nên để chắc chắn bạn hãy kiểm tra thật kỹ.

cach kiem tra so do so hong that gia 2

5. Kiểm tra số seri của cuốn sổ đỏ sổ hồng:

Số seri của sổ phải được in màu đỏ trên bản gốc và màu đen trên bản sao. Số seri của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải được ghi liền với số seri của các quyền sở hữu các tài sản khác gắn liền trên đất nếu làm cùng nơi đăng ký.

6. Kiểm tra tại văn phòng đăng lý quyền sử dụng đất:

Để kiểm tra thông tin về Giấy chứng nhận thì hôh gia đình, cá nhân tải phiếu yêu cầu theo Mẫu số 01/PYC và điền đầy đủ thông tin (ghi rõ lý do, thông tin thửa đất, người đứng tên Giấy chứng nhận để đối chiếu với thông tin, dữ liệu địa chính). Sau điền đầy đủ thông tin thì hộ gia đình, cá nhân thực hiện theo quy trình sau:

 • Bước 1: Nộp phiếu yêu cầu

Căn cứ khảon 1 Điều 12  Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân nộp phiếu yêu cầu theo một trong các cách sau:

+ Nộp trực tiếp tại Chi nhanh Văn Phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

+ Gửi qua đường bưu điện;

+ Gửi qua thư điện tử hay qua cổng thông tin đất đai;

 • Bước 2: Tiếp nhận và xử lý yêu cầu:

+ Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai tiếp nhận, xử lý và thông báo nghĩa vụ tài chính cho người có yêu cầu. Trường hợp từ chối cung cấp dữ liệu thì phải nêu rõ lý do và trả lời cho tổ chức, cá nhân biết.

+ Sau khi hộ gia đình, cá nhân thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai thực hiện cung cấp dữ liệu đất đai theo yêu cầu.

 • Bước 3: Trả kết quả:

Thời gian thực hiện: Nếu nhận được yêu cầu trước 15h thì phải cung cấp ngay trong ngày; trường hợp nhận được yêu cầu sau 15 giờ thì cung cấp dữ liệu đất đai vào  ngày làm việc tiếp theo. Ngoài ra, nếu người mua không tự kiểm tra hoặc không kiểm tra tại Văn Phòng đăng ký đất đai thì phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động (thủ tục sang tên), khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động để đăng ký vào sổ địa chính cơ quan đăng ký đất đai sẽ quét mã vạch, qua đó phát hiện được Giấy chứng nhận thật hay giả.

7. Kiểm tra trực tiếp sổ đỏ:

Căn cứ Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, người mua có thể kiểm tra thông qua các thông tin trên Giấy chứng nhận, đặc biệt là mã vạch được in tại cuối trang 4 của Giấy chứng nhận.

 • Mục đích của mã vạch: Mã vạch được dùng để quản lý, tra cứu thông tin về Giấy chứng nhận và hồ sơ cấp Giấy chứng nhận.
 • Thông tin mã vạch: Theo Khoản 2 Điều 15 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, mã vạch có cấu trúc dưới dạng MV = MX.MN.ST, trong đó:

+ MX là mã đơn vị hành chính cấp xã nơi có thưả đất. Để kiểm tra hãy đối chiếu mã đơn vị hành chính của xã, phường, thị trấn nơi có đất với mã trên Giấy chứng nhận.

Lưu ý: TRường hớp UBND cấp tỉnh  cấp Giấy chứng nhận cho tổ chức thì ghi thêm mã của tình, thành phố trực thuộc trung ương vào trước mã của xã, phường, thị trấn nơi có đất.

+ MN là mã của năm cấp Giấy chứng nhận, gồm 2 chữ số sau cùng của năm ký Giấy chứng nhận. Ví dụ: 19 nghĩa là Giấy chứng nhận được cấp năm 2019.

+ ST là số thứ tự lưu trữ của hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai tương ứng với Giấy chứng nhận được cấp lần đầu theo quy định về hồ sơ địa chính của Bộ Tài Nguyên và Môi trường.

Cách kiểm tra này dễ thực hiện nhưng tỷ lệ chính xác không cao, người mua nên kiểm tra thông tin tại Văn Phòng đăng ký đất đai.

8. Không ham rẻ, xác minh rõ ràng:

Nhiều trường hợp bị lừa mua đất bằng sổ đỏ gỉa vì “ham rẻ”, giá đất thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường. Vì vậy, mà người mua cần cẩn trọng đối với các giao dịch giá rẻ này. Các sổ đỏ sổ hồng làm giả rất tinh vi cả phôi bằng lẫn chữ ký và con dấu, tuy nhiên nếu tinh ý và kiểm tra kỹ thì người dân vẫn có thể nhận ra được những dấu hiệu bất thường.

Ví dụ như ở phần ghi chức danh, sổ đỏ giả ghi “ký thay chủ tịch UBND TP” nhưng lại mâu thuẫn với phần mộc đỏ ghi “Chủ tịch” … Để tránh bị lừa đảo giấy tờ thì tốt nhất là mang Giấy chứng nhận lên Văn Phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Sở Tài nguyên môi trường để được kiểm tra và xác minh chắc chắn là thật rồi mới tiến hành ký hợp đồng mua bán, đặt cọc, giao tiền. Nhà đất là một tài sản vô cùng lớn, có khi là tích góp cả đời của một gia đình, vì vậy hãy cực kỳ cẩn trọng, để không trắng tay chỉ sau một chữ ký.

Hy vọng bài viết Cách kiểm tra sổ đỏ sổ hồng thật gỉa này giúp ích được cho bạn.

Team Vua Nhà Đất viết và có tham khảo.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Anh/Chị vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0903 986 007 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

  Bài Viết Cùng Chuyên Mục

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *