CHUNG TIỀN MUA NHÀ ĐẤT THÌ SỔ ĐỎ ĐƯỢC CẤP NHƯ THẾ NÀO cho an toàn?

Bất động sản luôn là kênh đầu tư được rất nhiều người quan tâm, tuy nhiên giá trị bất động sản luôn có giá trị cao nên không phải ai cũng mua được. Vì thế hiện nay có rất nhiều người ít vốn cũng muốn đầu tư nên đã đã gom chung tiền để cùng nhau đầu tư. Ở bài viết này VuaNhaDat.net sẽ chia sẻ về đề tài “Chung tiền mua nhà đất thì sổ đỏ được cấp như thế nào?” để giúp bạn tránh rủi ro khi hùn chung tiền mua nhà đất.

Trước hết, theo quy định tại Bộ Luật Dân sự 2015 thì: “Sở hữu chung là sở hữu của nhiều chủ thể đối với tài sản”. Do vậy trong trường hợp này pháp luật Dân sự hiện nay cũng quy định về vấn đề sở hữu chung tài sản. Tức là nhiều người có thể cùng được chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản đó. Ngoài ra theo quy định tại Khoản 2 Điều 98 Luật Đất đai 2013 thì:

chung tien mua dat thi so do cap nhu the nao

“Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.”

Đối với quyền sử dụng đất thì nhiều người có thể cùng sở hữu chung và khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì trên Giấy chứng nhận phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sở hữu và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận, và nếu các chủ sở hữu có nhu cầu khác thì sẽ được cấp 01 Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

chung tien mua dat thi so do cap nhu the nao (3)

Do vậy, trong trường hợp này những người đồng sở hữu sẽ thoả thuận để làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đồng sở hữu ghi đầy đủ thông tin của những người đồng sở hữu và cấp cho mỗi người một bản. Thì khi một trong những người đồng sở hữu muốn làm bất cứ giao dịch gì liên quan đến quyền sử dụng đất đó thì phải có sự đồng ý của những người đồng sở hữu còn lại, hoặc trong số đó có người chết thì phần tài sản của họ sẽ được phân chia và giải quyết theo quy định của pháp luật. Còn trong trường hợp nếu mọi người thoả thuận cho một người đứng tên trên Giấy chứng nhận thì sẽ có rất nhiều rủi ro gặp phải.

Hy vọng bài viết “Chung tiền mua nhà đất thì sổ đỏ được cấp như thế nào?” sẽ có ích với bạn.

Team VuaNhaDat.net viết có tham khảo.

Nguyễn Thị Hồng Dung

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Anh/Chị vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0903 986 007 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *