ĐẤT TRỒNG CÂY LÂU NĂM CÓ XÂY NHÀ Ở ĐƯỢC KHÔNG?

Để trả lời câu hỏi đất trồng cây lâu năm có xây nhà ở được không? bạn hãy đọc trích dẫn Luật đất đai 2013 về định nghĩa các loại đất trồng cây lâu năm như sau:

Theo khoản 1 Điều 10 Luật Đất Đai 2013, đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Căn cứ vào phụ lục số 1 ban hành kèm theo Thông tư 27/2018/TT-BTNMT quy định về thống kê, kiểm kê đất đai thì đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm, gồm:

 • Cây công nghiệp lâu năm là cây lâu năm cho sản phẩm dùng làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp hoặc phải qua chế biến mới sử dụng được như cây cao su, cacao, cafe, chè, điều, hồ tiêu, dừa…
 • Cây ăn quả lâu năm là cây lâu năm cho sản phẩm là quả để ăn tươi hoặc kết hợp chế biến như cây bưởi, cam, quýt, chôm chôm, măng cụt, mận, nhãm, sầu riêng, vải…
 • Cây dược liệu lâu năm là cây lâu năm cho sản phẩm làm dược liệu như hồi, quế, đỗ trọng, sâm, long não…
 • Các loại cây lâu năm khác là các loại cây lâu năm để lấy gỗ, làm bóng mát, tạo cảnh quan như cây soan, bạch đàm, xà cừ, keo, hoa sữa, lộc vừng…; kể cả các trường hợp trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc có xen lẫn cây lâu năm và cây hàng năm.

Vậy, với loại đất trồng cây lâu năm như trên có xây nhà ở được không?

Căn cứ điều 6 Luật đất đai 2013 quy định các nguyên tắc sử dụng đất như sau:

 • “1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.
 • 2. Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.
 • 3. Người sử dụng đất thực hiện quyền và nghĩa vụ trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.”
dat trong cay lau nam có duoc xay nha khong (2)

Mục đích sử dụng đất được ghi rõ tại trang 2 của giấy chứng nhận theo quy định tại điểm a khoản 6 Điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT. Như vậy, người sử dụng đất phải sử dụng đúng mục đích ghi trong giấy chứng nhận, trường hợp muốn xây dựng nhà ở phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chỉ được xây dựng nhà ở khi có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Lưu ý: Không phải khi nào làm đơn xin phép cũng được chuyển mục đích sử đụng đất vì cơ quan nhà nước dù có thẩm quyền nhưng khi ra quyết định phải dựa trên căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất Đai.

Có lẽ bạn sẽ hỏi rằng, tại sao trên thực tế có rất nhiều người vẫn xây nhà trên đất trồng cây lâu năm phải không? Vâng, trên thực tế vẫn có trường hợp ấy xảy ra, nhất là ở những vùng nông thôn chuyên canh tác nông nghiệp, nhưng bạn nhớ rằng, họ làm sai quy định sai luật thì vẫn là sai, chính quyền họ có quyền bắt tháo dỡ, và khi đất sử dụng sai mục đích thì khó khăn trong việc mua bán sau này.

Rất mong bài viết này hữu ích với bạn. Cám ơn bạn đã đọc.

Team VuaNhaDat.net viết và có tham khảo.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Anh/Chị vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0903 986 007 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

  Bài Viết Cùng Chuyên Mục

  Bình luận “ĐẤT TRỒNG CÂY LÂU NĂM CÓ XÂY NHÀ Ở ĐƯỢC KHÔNG?

  1. Pingback: THỦ TỤC CHUYỂN ĐỔI ĐẤT TRỒNG CÂY LÂU NĂM SANG ĐẤT Ở - Vua Nhà Đất

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *