LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ

Tình hình mua bán đất nền mới đây diễn ra rất sôi động tại khu vực phía Nam. Bởi vì sôi động và nhộn nhịp như vậy những người kinh doanh bất động sản cũng không thể không lường trước được những rủi ro tiềm ẩn mà mình có thể mắc phải. Vậy bài viết này sẽ giúp bạn rút ra được những kinh nghiệm để phòng ngừa rủi ro khi đầu tư vào đất nền giúp an toàn và hiệu quả cao.

Về pháp lý

Có rất nhiều vấn đề cần quan tâm khi làm các thủ tục tách thửa đất của người bán. Trong đó có quy hoạch chi tiết trong hẻm, thửa đất sẽ không bị tách nếu thửa đất bạn mua không có lộ giới hoặc đường đi. Thường thường người mua đất nền sẽ đặt cọc trước và đợi đến đợt để chọn lô đất đang tách thửa. Người mua sẽ chịu thiệt thòi nếu vụ việc tách thửa không thành công hoặc lý do nào đó bị tạm ngưng sẽ làm cho bạn mất thời gian và tiền bạc

Thời điểm đất nền được bán

Theo luật nhà đất của cơ quan nhà nước, đất nền được bán khi đã có sổ của từng nền (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang bán). Tuy nhiên người bán và người mua thường thỏa thuận với nhau bằng cách góp vốn để thuận lợi cho việc làm hồ sơ giấy tờ. Về việc này thì phát luận không cấm, nhưng để an toàn và tránh rủi ro, người mua nên chọn tài sản là đất nền đã cấp sổ  quyền sử dụng đất (QSDĐ).

Không nên đầu tư đất nền có nhiều chủ

Để tránh rườm rà và mất thời gian, bạn nên đầu tư đất nền có một chủ. Đối với những mảnh đất thuộc sở hữu của nhiều người, khi muốn bán hoặc làm giấy tờ giao dịch thì cần phải được sử đồng ý của những người đứng tên trong mảnh đất nền đó thì giấy tờ đó hoặc lệnh giao dịch mới được chấp thuận. Trường hợp xấu hơn đó là một trong những thành viên trong danh sách có quyền sử dụng đất không đồng ý bán, hoặc có mâu thuẫn nội bộ, tranh chấp nhiều ít… thì coi như giao dịch này có thể bị hủy bỏ.

Không nên đầu từ vào dự án bị bỏ hoang

Nghe đến đây thôi chắc hẳn các bạn cũng đã biết, một dự án bị bỏ hoang thì đồng nghĩa với việc mật độ dân số ở đấy rất thấp hoặc thưa thớt. Những người đầu tư vào đây sẽ bị lãng phí dòng tiền (những người kinh doanh hay nói đó là bị chôn vốn). Những mảnh đất như vậy sẽ bị giảm giá trị và ít có khả năng hồi phục.

Những loại đất nền phù hợp để tách thửa tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Tại Tp.HCM, quy chuẩn tách thửa đất ở (thổ cư) Khu vực 1 gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú được quy định khá rõ. Cụ thể, được phép tách thửa với nền đất 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4m. Trường hợp thứ hai, được phép tách thửa nền đất 45m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20m. Trường hợp thứ ba, nền đất 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới dưới 20m đủ điều kiện tách thửa.
Do đó, thêm điều đáng chú ý nữa đó là những huyện ở vùng ven, những mảnh đất càng nhỏ càng nên thận trọng khi người chủ có ý định bán. Bạn cần kiểm tra và rà soát việc tách thửa có diện tích và pháp lý phù hợp với những quy định của phát luật hay không?
Hợp đồng góp vốn mua đất nền không thể thế chấp ngân hàng bởi vì nó chưa có chính dang cụ thể, chỉ đang ở mức quản lý lơ lừng giữa người bán và người mua. Nên bên ngân hàng sẽ không mạo hiểm để thế chấp cho chủ hợp đồng.
[xyz-ihs snippet=”dat-nen”]

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Anh/Chị vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0903 986 007 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *