LƯỚT CỌC BẤT ĐỘNG SẢN, nên hay không nên?

Không phải là nhà đầu tư nào cũng biết về khái niệm LƯỚT CỌC BẤT ĐỘNG SẢN này, nhất là những nhà đầu tư mới bước vào thị trường bất động sản. Lướt cọc bất động sản là phương thức mà các nhà đầu tư bất động sản thường áp dụng nhằm thu về lợi nhuận khi vốn bỏ ra thấp, thậm chí thấp hơn cả lướt sóng nhưng rủi ro thì khá cao.

Trong mọi trường hơp “lướt sóng”, khi thấy thị trường sôi nổi, nhà đầu tư bỏ ra một khoản tiền để mua hẳn bất động sản hiện hữu, sau đó sẽ tìm cách đẩy hàng trong khoảng thời gian dươí 6 tháng. Trong khi đó còn đối với các dự án đất nền/căn hộ thì lướt cọc có biên độ thời gian ngắn hơn, thường là 7-14 ngày, hay là trong khoảng thời gian quy định theo hợp đồng trước khi vào đóng tiền đợt 1 hoặc đóng toàn bộ giá trị sản phẩm bất động sản. Số tiền người mua phải bỏ ra đặt cọc thường từ 5-10% giá trị sản phẩm bất động sản.

Như vậy, các bạn có thể nhận ra “lướt cọc” mạo hiểm hơn rất nhiều so với “lướt sóng”, thực tế đã cho thấy không phải nhà đầu tư nào cũng thắng khi lao vào trò chơi mạo hiểm này.

Luot coc Luot song bat dong san

Đối với những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, sau khi hết thời hạn cọc, nếu chưa đẩy được hàng thì họ có thể xuống tiền tiếp, còn đối với những nhà đầu tư không có tiềm lực, không xoay được tiền thì có thể sẽ bị mất tiền đã cọc. Trường hợp này như ông bà ta hay nói “Tham thì Thâm”.

Tôi luôn mong muốn và chân thành khuyên các bạn nên trở thành nhà đầu tư thông minh, đừng vì cái lợi trước mắt mà đẩy rủi ro đến với mình, dễ ảnh hưởng đến uy tín của bạn, đến gia đình bạn, cuộc sống của bạn. Những việc mạo hiểm đầy rủi ro như thế này thì có thể làm khi bạn có đầy đủ nguồn lực tài chính và cả trí tuệ, kinh nghiệm.

Đặt cọc bán chênh là một trong những kĩ thuật khi đầu tư bất động sản. Kĩ thuật này đòi hỏi các nhà đầu tư cần phải có kinh nghiệm, cần hiểu rất rõ về sản phẩm, về thị trường, đồng thời phải có nguồn tiền mạnh, ổn định và có đội nhóm mạnh thì mới có thể đầu tư an toàn.

Luot coc Luot song bat dong san (2)

Nếu như xác định mạo hiểm, bạn phải lưu ý:

  • Khảo sát bất động sản thật chắc chắc, phải biết định giá bất động sản.
  • Đàm phán với người bán được giá thấp hơn thị trường ít nhất 10-15%, đàm phán để kéo dài thời gian cọc, thời gian kí hợp đồng mua bán, và về cách thức bán cho người thứ 3 … 4 điều trên là cực kỳ quan trọng để giảm bớt rủi ro trong quá trình lướt cọc.
  • Lường trước được nếu như bạn không bán ngay được thì bạn cần phải đủ số tiềm mua để không bị mất tiền cọc. Điều quan trọng trong đầu tư là luôn phải chuẩn bị tiền lực tài chính tương đương 30-50% gía trị bất động sản đầu tư và dự tính được dòng tiền hàng tháng phải trả ngân hàng nếu kịch bản lướt không thành công. Có như vậy, bạn mới không phải đối mặt với áp lực lãi vay ngân hàng khi kịch bản lướt sóng thất bại. Đã mạo hiểm là phải mạo hiểm trong sự sáng suốt có tính toán, đừng mạo hiểm khi con mắt đã bị đồng tiền làm mờ đi.
Luot coc Luot song bat dong san (3)

Nhiều nhà đầu tư nhân lúc sốt đất lướt cọc mang về lợi nhuận khủng, dạng như “liều ăn nhiều”, nhưng đồng thời họ cũng luôn chấp nhận phải đối diện rủi ro có thể đến bất cứ lúc nào. Thực tế có những nhà đầu tư chậm chân, tham dự khi “sóng” thị trường bắt đầu thoái trào, sau khi xuống cọc, đợi cả tuần cũng không đẩy được hàng vậy là chiến dịch thất bại. Thảm hại hơn là những tuần kế tiếp, sau khi sóng rút thì buộc phải bỏ cọc vì không có đủ tiền để thanh toán hoặc phải vay ngân hàng để vào tiền cả lô đất mà chưa biết khi nào mới bán được (lúc này sóng đã giảm nhiệt rồi), vậy là chôn vốn.

Rủi ro của lướt cọc bất động sản thường rất cao nếu người chơi không nắm nhịp thị trường tốt. Lướt cọc hay lướt sóng là những phương thức đầu tư mạo hiểm trong đầu tư bất động sản bằng cách bỏ ra số vốn ít và thu lời bằng việc bán chênh, nhưng những mô hình đầu tư mạo hiểm này lại chỉ dành cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm lão làng trong nghề và có tiềm lực tài chính ổn định. Tuy nhiên không loại trừ khả năng nào cả , thị trường bất động sản thường diễn biến khó lường nên nhà đầu tư dù giàu kinh nghiệm đến mấy vẫn có thể thất bại.

Tôi không khuyến khích các bạn sử dụng chiến lược này, vì nêú chúng ta xác định đầu tư thực sự thì nên có chiến lược đầu tư dài hạn thì nó sẽ có kết quả tốt với mức lợi nhuận an toàn. Trong kinh doanh, lợi nhuận lớn luôn đi cùng rủi ro cao. Tuy nhiên nhà đầu tư cần có tính toán đường lùi trong tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Điều này sẽ đảm bảo cuộc chơi lâu dài và bền vững.

Luot coc Luot song bat dong san (4)

Team VuaNhaDat.net

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Anh/Chị vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0903 986 007 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *