Sổ đỏ Sổ hồng là gì? Vì sao lại tồn tại cùng lúc 2 loại sổ này?

Sổ đỏ, Sổ hồng là cách gọi dựa vào màu trên sổ và là giấy tờ về nhà đất rất quan trọng, không chỉ là giấy tờ xác định quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà mà còn là điều kiện để thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở.

Vậy, cụ thể Sổ đỏ sổ hồng là gì?

Tùy theo từng giai đoạn, ở Việt Nam có các loại Giấy chứng nhận như:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. --> Giấy có bìa màu đỏ, gọi là Sổ Đỏ
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. --> Giấy có màu hồng, gọi là Sổ hồng cũ (ban hành trước 10/12/2009)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản trên đất. --> Giấy có màu hồng sen, gọi là sổ hồng mới (ban hành từ ngày 10/12/2009)

Cụ thể ở Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành kế thừa tên gọi Giấy chứng nhận mới. Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 nêu rõ:

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

so do so hong - vuanhadat.net

Vì sao lại đang lưu hành cả 2 loại sổ đỏ và sổ hồng?

Tuy từ 10/12/2009 nước ta đã thống nhất ban hành Giấy chứng nhận sổ hồng mới, nhưng không bắt buộc người dân phải chuyển đổi từ sổ cũ sang sổ mới, nên hiện nay đang lưu hành cùng lúc 2 loại Sổ đỏ và Sổ hồng loại giấy chứng nhận trên và đều có giá trị pháp lý trước pháp luật.

Tóm lại, Sổ đỏ là Giấy chứng nhận có bìa màu đỏ; Sổ hồng gồm 02 loại: Sổ hồng theo mẫu cũ (được cấp trước ngày 10/12/2009) và Sổ hồng mới có màu hồng cánh sen – Hiện nay, người dân đang được cấp loại sổ này.

Sổ đỏ, Sổ hồng là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất dựa theo màu sắc của Giấy chứng nhận.

P/s: Đối với luật đất đai, luật hôn nhân gia đình … có rất nhiều điều khoản, mỗi trường hợp gặp phải cần phải biết đối chiếu và áp dụng các điều khoản cho đúng, để an toàn nhất, đề xuất bạn nên hỏi chi tiết qua Luật sư.

Nhà đất Nam Sài Gòn – Vua nhà Đất

moi gioi hieu luat 1 - Nguyen Thi Hong Dung

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Anh/Chị vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0903 986 007 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

  Bài Viết Cùng Chuyên Mục

  Bình luận “Sổ đỏ Sổ hồng là gì? Vì sao lại tồn tại cùng lúc 2 loại sổ này?

  1. Pingback: 5 QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI SỬ DỤNG ĐẤT CHƯA CÓ SỔ - Vua Nhà Đất

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *