TẠI SAO NÊN LẬP DI CHÚC PHÂN CHIA TÀI SẢN SỚM?

Việc lập di chúc phân chia tài sản ngay khi còn khoẻ mạnh, minh mẫn ở các quốc gia rất phổ biến. Tuy nhiên việc lập di chúc lại chưa được chú trọng tại Việt Nam, lý do chủ yếu là do Việt Nam có truyền thống văn hoá phương đông, chúng ta tránh nói đến cái chết, hoặc nghĩ đó là điềm gở; cha mẹ anh em họ hàng cũng rất ngại nói đến phân chia tài sản; và cũng một lý do nữa là do suy nghĩ còn trẻ chưa có tài sản gì nhiều để có thể lập di chúc.

Nhưng trên thực tế ngay tại Việt Nam, việc tranh chấp tài sản cũng diễn ra thường xuyên, nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình cảm gia đình nhiều thế hệ, họ hàng, có những gia đình còn thù hận nhau, suốt đời không nhìn mặt nhau.

Có rất nhiều trường hợp người thân trong gia đình không từ thủ đoạn, cách thức để tranh giành tài sản thừa kế, rất đau lòng. Có rất nhiều trường hợp con cái không biết xử lý thế nào với khối tài sản cha mẹ để lại vì cha mẹ chết không để lại di chúc và phải lôi nhau ra toà để phân chia tài sản. Cũng có trường hợp người giám hộ lợi dụng khối tài sản đó để phục vụ cho mục đích riêng.

Lập di chúc là cách hiệu quả để hạn chế tranh giành tài sản thừa kế. Pháp luật cho phép bất kì ai có tài sản hợp pháp đều có quyền lập di chúc để chỉ định người thừa kế, truất quyền thừa kế, phân định di sản cho từng người thừa kế… Kể cả những người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi cũng có thể lập di chúc nếu được cha mẹ hoặc gia đình đồng ý.

tai sao nen lap di chuc phan chia tai san som (2)

Di chúc là văn bản thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Dù lập di chúc thì vẫn có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc huỷ bỏ di chúc vào bất cứ lúc nào khi người lập di chúc còn sống. Để đảm bảo di chúc có hiệu lực pháp luật sau khi người để lại di chúc chết thì khi lập di chúc phải tuân thủ các quy định của pháp luật về nội dung di chúc và hình thức di chúc (Team VuaNhaDat.net sẽ có bài viết riêng hướng dẫn về nội dung và hình thức di chúc).

Việc lập di chúc khi còn minh mẫn, còn trẻ là một việc cần thiết. Bởi lẽ trong cuộc sống không ai có thể dự đoán được những việc xảy ra trong tương lai. Việc lập di chúc sẽ hạn chế những tranh chấp giữa những thành viên trong gia đình, đảm bảo tài sản của bạn được phân chia và xử lý hợp lý. Điều này thể hiện cách sống văn minh.

Rất mong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.

Team VuaNhaDat.net viết có tham khảo.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Anh/Chị vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0903 986 007 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

  Bài Viết Cùng Chuyên Mục

  Bình luận “TẠI SAO NÊN LẬP DI CHÚC PHÂN CHIA TÀI SẢN SỚM?

  1. Pingback: ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT LÀ GÌ? - Vua Nhà Đất

  2. Pingback: PHÂN CHIA TÀI SẢN KHI BỐ MẸ MẤT KHÔNG ĐỂ LẠI DI CHÚC - Vua Nhà Đất

  3. Pingback: NHẬN DI CHÚC ĐẤT TỔ ĐẤT THỜ CÚNG CÓ ĐƯỢC MUA BÁN KHÔNG? - Vua Nhà Đất

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *