THỦ TỤC CHUYỂN ĐỔI ĐẤT TRỒNG CÂY LÂU NĂM SANG ĐẤT Ở

Ngày nay nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng mua đất trồng cây lâu năm diện tích lớn tại vùng ven hoặc đất tỉnh để đầu tư trung dài hạn. Vì vậy, thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở được quan tâm rất nhiều, VuaNhaDat.net hiểu điều đó nên viết riêng 1 bài về đề tài này, mong sẽ giúp ích được cho các nhà đầu tư:

Như chúng ta đã biết để được phép xây nhà ở thì hộ gia đình, cá nhân thì đất đó phải là đất ở nên trước tiên muốn xây nhà ta phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền như sau:

Chuẩn bị hồ sơ:

Theo khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, người xin chuyển mục đích sử dụng đất cần chuẩn bị hồ sơ:

  • Đơn xin phép theo Mẫu số 1 (có thể tải trên internet hoặc có thể lên cơ quan nhà nước xin mẫu)
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trình tự thực hiện:

Bước 1: Nộp hồ sơ hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Giải quyết yêu cầu.

Lưu ý: Trong giai đoạn này cơ quan thuế sẽ gửi thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính, khi nhận được thông báo hộ gia đình, cá nhân nộp tiền theo thời hạn và số tiền trên thông báo (cách tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng được hướng dẫn ở mục sau).

Bước 4: Trả kết quả

Thời hạn giải quyết: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn. Thời gian trên không tính các ngày nghỉ, lễ, tết, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

Cách tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích.

Theo Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định: Khi chuyển từ đất nông nghiệp được nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo gía đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích.

dat trong cay lau nam có duoc xay nha khong (2)

Quy định trên được thể hiện theo công thức tính sau:

[Tiền sử dụng đất = Tiền sử dụng theo giá đất ở – Tiền sử dụng theo giá đất nông nghiệp]

Ví dụ: Ông A muốn chuyển 90m2 đất trồng nhãn sang đất ở, được biết giá đất ở theo bảng giá đất tại vị trí thửa đất của ông A là 3 triệu đồng/m2, đất trồng cây lâu năm (đất nông nghiệp) là 200 ngàn đồng/m2.

Cách tính như sau:

  • Tính số tiền sử dụng theo giá đất ở là 270 triệu đồng (90m2 x 3 triệu đồng)
  • Tính số tiền sử dụng theo giá đất nông nghiệp là 18 triệu đồng (90m2 x 200 ngàn đồng)

Vậy số tiền sử dụng đất ông A phải nộp khi chuyển sang đất ở là 252 triệu đồng (270 triệu đồng – 18 triệu đồng)

Có thể thấy nếu bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành mà giá đất ở tăng cao nhưng giá đất nông nghiệp tăng ít thì người dân sẽ phải nộp nhiều tiền sử dụng đất hơn khi chuyển mục đích sử dụng.

Hy vọng bài viết thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở này sẽ hữu ích cho bạn, cám ơn bạn đã đọc.

Team VuaNhaDat.net viết có tham khảo

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Anh/Chị vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0903 986 007 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *