Có nên GIAO HẾT TIỀN khi CÔNG CHỨNG MUA BÁN nhà đất?

Trong thời gian qua, rất nhiều nguời đã đặt câu hỏi “Có nên GIAO HẾT TIỀN khi CÔNG CHỨNG MUA BÁN nhà đất?”. Hôm nay VuaNhaDat.net sẽ chia sẻ qua bài viết này nhé!

Thông thường trong giao dịch bất động sản, sau khi công chứng xong là bên mua sẽ thanh toán hết tiền cho bên bán (hoặc chỉ giữ lại một phần tiền để đủ đóng tiền thuế TNCN). Mặc dù là đã hoàn tất công chứng mua bán nhưng theo quy định thì chỉ khi người mua đã làm thủ tục đăng ký biến động tại Văn Phòng đăng ký đất đai thì mới hoàn thành pháp lý và được công nhận là chủ quyền của bất động sản đó.

Thủ tục sau khi công chứng là gửi hồ sơ lên Bộ phận một cửa của UBND Huyện (hoặc Xã) để kiểm tra tiếp phần pháp lý bất động sản này, kiểm tra việc xây dựng nhà đúng giấy phép xây dựng không… đồng thời xác minh về giá để ra thông báo nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ. Nếu giai đoạn này mà trục trặc là việc sang tên cho người mua sẽ không hoàn thành, lúc này người mua sẽ vô cùng rủi ro, giống như tiền thì đã trao hết mà tài sản thì chưa thuộc về mình.

chung tien mua dat thi so do cap nhu the nao (3)

An toàn là ngay từ đầu bên mua phải xác định được tính pháp lý của miếng đất muốn mua. Ví dụ như chủ sở hữu là ai, đất có nằm trong khu quy hoạch hay có bị tranh chấp, có bị cầm cố thế chấp hay không. Nếu không có vấn đề gì, bên mua có thể yên tâm giao dịch.

Sau khi xác định được nội dung trên và quyết định mua, thời điểm thanh toán tiền mua cũng phải trao đổi với bên bán. Việc trả tiền được chia thành nhiều đợt:

  • Đợt 1: Đặt cọc 5-10% (số tiền hơn 300tr thì nên chọn hình thức công chứng cọc)
  • Đợt 2: Khi công chứng mua bán: Sau khi trừ tiền đã cọc thì nên giữ lại 5-10%/ Giá trị hợp đồng (nhiều hơn càng tốt)
  • Đợt 3: Khi có Giấy thông báo đóng thuế: Thanh toán số tiền còn lại.

Vì: Khi bán đất, bên bán sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân (2% trên giá trị hợp đồng). Còn bên mua sẽ đóng lệ phí trước bạ (0.5% giá trị hợp đồng). Do đó, muốn đăng ký sang tên, nếu thiếu biên lai đóng thuế của bên bán thì bên mua không đủ hồ sơ để làm sổ. Bên mua cũng không tự đóng thuế cho bên bán để đăng ký sang tên được. Bởi vậy bên mua nên giữ lại một số tiền để đảm bảo bên bán sẽ hoàn thành nghĩa vụ cuối cùng khi bán bất động sản của mình.

chung tien mua dat thi so do cap nhu the nao (2)

Nếu trường hợp bên bán ủy quyền cho bên mua đóng thuế khi bán đất, thì bên mua cũng nên giữ lại tiền vì chẳng may trong quá trình đăng ký sang tên có trục trặc gì (ví dụ đất bị tranh chấp, đất bị lấn chiếm, xây dựng sai phép…) thì bên bán cũng nên có trách nhiệm hỗ trợ bên mua giải quyết vấn đề để bên mua đăng ký sang tên trong thời gian sớm nhất có thể.

Pháp luật không quy định thời điểm thanh toán tiền mua bán đất. Do đó, việc giữ lại tiền mang lại nhiều lợi ích cho bên mua. Tuy nhiên không phải khi nào thỏa thuận này cũng đạt được. Bởi tâm lý chung của bên bán muốn nhận hết tiền thanh toán một lần. Bên mua cần tránh trường hợp chưa nhận được sổ mà đã trả hết tiền cho bên bán hoặc bên bán đồng ý cho giữ lại nhưng số tiền rất ít (chỉ từ 1-2% giá trị hợp đồng).

Kết luận: Giao hết tiền mua đất khi công chứng chưa thật sự an toàn. An toàn hay không là do bên mua tự tạo cho mình. Phương thức đàm phán với bên bán theo hướng có lợi cho mình nhất sẽ hạn chế được rủi ro. Bên cạnh đó cũng phải kiểm tra tính chất pháp lý của tài sản trước khi mua. Có như vậy bên mua mới yên tâm thực hiện giao dịch.

Hy vọng bài viết “có nên giao hết tiền khi công chứng mua bán nhà đất?” này có ích với bạn.

Team VuaNhaDat.net viết có tham khảo.

Nguyễn Thị Hồng Dung.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Anh/Chị vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0903 986 007 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *